Welcome, Guest!!
follow us on... Facebook twitter google youtube rss
Please, sign in if you are registered :)

Author Topic: ฮวงจุ้ย ร้านอาหาร  (Read 472 times)

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 51948
  • Think different....
    • View Profile
    • CMUCLUB.COM สังคมออนไลน์ของเด็กมช.
ฮวงจุ้ย ร้านอาหาร
« on: June 25, 2013, 06:05:07 AM »
invisible hit counter


                   ฮวงจุ้ย ร้านอาหาร       

                 
                                     ฮวงจุ้ย ร้านอาหาร                        

  ในการทำธุรกิจร้านอาหารสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับแรกก็ คือเรื่องรสชาติของอาหาร  แต่บางคนก็อาจหลงลืมไปว่าการจะทำให้ร้านอาหารเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้มาเยือนต้องมีหลายอย่างประกอบกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรใหเความสำคัญก็คือ ฮวงจุ้ยในการจัดร้านอาหาร วันนี้ horoworld.com มีฮวงจุ้ยในการจัดร้านอาหารมาฝากค่ะ
 


 สิ่งสำคัญที่สุดของฮวงจุ้ยร้านอาหาร  คือ   รูปแบบการจัดแต่งที่ดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน  และเสียงระรัวของเครื่องคิดเงินก็เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นถึงธุรกิจที่ ดำเนินไปด้วยดี

ความเป็นจริงเกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นไม่ใช่เรื่อง ของพลังชี่ที่มองไม่เห็น หรือเรื่องราวความเชื่อโบราณ  แต่แก่นของฮวงจุ้ยมีความเป็นวิทยาศาสตร์กว่าที่คิด

 


 ในเรื่องนี้....ธนัตถ์  ศรีอาริยะรุ่งเรือง  ผู้ชำนาญการด้านฮวงจุ้ยที่มีผล งานจากหนังสือ  “ฮวงจุ้ย  ศาสตราสร้างรวยร้านค้า “ และ“เปิดโปง  ความลับฮวงจุ้ยร้านอาหารทั้งในแง่หลักการความลับฮวงจุ้ย บ่อนการพนัน  “จะมาเป็นผู้ไขความลับเกี่ยวกับฮวงจุ้ยร้าน  อาหารทั้งในแง่หลักการเลือกทำเลพื้นที่และเทคนิคฮวงจุ้ยที่ผู้ประกอบการร้าน อาหารควรรู้

 
ฮวงจุ้ยในการจัดร้านอาหาร

 


 ทำเล...เรื่องสำคัญของฮวงจุ้ย

 อ.ธนัตถ์  อธิบายว่า   ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของการสร้างความสมดุลย์ของพื้นที่และทำเล   ฮวงจุ้ยของร้านอาหารนั้นสิ่งสำคัญอยู่ที่ “การเลือกทำเล ”

 


 รองลงมาคือการจัดพื้นที่ให้เหมาะสมกับประเภทของร้านอาหารนั้น ๆ  ใครที่คิดจะเปิดร้านอาหารจึงควรหาทำเลให้ได้  ก่อนแล้วค่อยคิดหาประเภทของอาหารที่จะขายให้เหมาะสมกับทำเลนั้น ๆ  เพราะทำเลแต่ละแห่งก็เหมาะกับการขายอาหารที่  ต่างกันซึ่งในศาสตร์ฮวงจุ้ยได้แบ่งทำเลที่น่าสนใจ สำหรับร้านอาหารไว้  2  ประเภท คือ ร้านอาหารที่ต้องการกระแสชี่  หรือร้านที่ต้องการคนที่ผ่านไปมามาก ๆ ได้แก่ ร้านก๋วยเตี๋ยว  ร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ฟาสต์ฟู้ด  และร้านอาหารที่ต้องการบรรยากาศแม้จะมีคนไม่พลุกพล่านมากนัก   แต่มีที่ตั้งที่เปิดโล่งและบรรยากาศสวยงาม

 


 “แม้ทำเลจะดีแค่ไหน หากมีคนแห่เปิดร้านอาหารประเภทเดียวกันหลาย ๆ ร้าน  ก็จะเป็นการตัดยอดขายซึ่งกันและกัน  ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจ  แต่ทุกทำเลก็มีจุดดีในตัวมันเอง  คุณแค่ต้องหาให้เจอ  และนำเอาข้อดีนั้นมาใช้ให้ได้ ” เทคนิคการจัดสมดุลของพื่นที่

 นอกจากทำเลแล้ว สิ่งสำคัญอันดับรองลงมาก็คือ  การจัดพื้นที่ให้เหมาะสม  โดยเจ้าของร้านอาหารต้องให้ความสำคัญของพื้นที่ โดยแบ่งเป็นพื้นที่หลัก ๆ  ดังนี้

 

1.ห้องครัว   ปัจจุบันร้านอาหารที่จัดแบบครัวเปิดกำลังได้รับความนิยมค่อน  ข้างมากไม่ใช่เพียงเพราะความสะดวกในการจัดพื้นที่   แต่รวมถึงสามารถโชว์การทำอาหารเพื่อดึงดูดสายตาลูกค้า   แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าประเภทของร้านอาหาร นั้น ๆ  เหมาะกับการตั้งครัวเปิดหรือไม่ ถัดมาก็คือ  เรื่องของอุปกรณ์  การจัดผังเครื่องมือเครื่องใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน  ซึ่งนั่นก็เท่ากับการเป็นการทำให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยอย่างหนึ่ง

2.การจัดพื้นที่หน้าร้าน  หลักการข้อแรกคือหากขายอะไรต้องโชว์สิ่งนั้น เช่น  ขายข้าวหน้าเป็ดต้องโชว์เป็ดย่างหน้าร้าน  ถัดมาคือ  เรื่องของการจัดวงโต๊ะแคชเชียร์ อ.ธนัตถ์  แนะนำให้ลองหันหน้าออกไปทางหน้าร้าน ตำแหน่งด้านซ้ายคือมังกรเขียว  ด้านขวาคือเสือขาว ในทางฮวงจุ้ย ด้านซ้ายต้องนิ่ง และขวาควรเคลื่อนไหว  ดังนั้น  ตำแหน่งโต๊ะแคชเชียร์จึงควรตั้งด้านขวาทำมุมกับประตูเพื่อดักเงินทอง

3.  การตั้งป้าย ควรตั้งในลักษณะที่เรียกว่า “ตั้งป้ายให้ตัดมังกร  “ซึ่งหมายถึงการตั้งป้ายให้เตะตา   กระตุ้นความสนใจของคนที่เดินผ่านไปผ่านมาการตั้งป้ายที่ดีจึงไม่ใช่แค่ขนาด    แต่ต้องมีความเหมาะสมกับพื้นที่และสอดคล้องกับทิศทางการเดินของคนหรือทิศตัด มังกรด้วย

 4. อาวุธสำคัญของร้าน อาหาร

 

ในธุรกิจร้านอาหาร  อ.ธนัตถ์  แนะนำว่าไม่เพียงแค่รสชาติเท่านั้นที่เป็นตัวดึงดูดลูกค้า   รูปแบบการจัดแต่งร้านก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึงด้วยเช่นกัน    ซึ่งตามทฤษฏีฮวง  จุ้ยนั้นร้านอาหารที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมีองค์ประกอบที่  ถือเป็นอาวุธสำคัญ  5  อย่าง

 
1.รูป :  ในที่นี้คือเอกลักษณ์ของร้านการจัดครัวหน้าร้านเพื่อให้คนได้เห็นการทำอาหาร  ที่เต็มไปด้วยศิลปะและความสนุกสนานก็เป็นแนวทางหนึ่งหรืออาจนำภาพอาหารที่  ให้บริการในร้านมาประดับตามผนัง   สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการดึงดูดลูกค้าทั้งสิ้น

 


 2.รส : ในธุรกิจร้านอาหาร  รสชาติคือส่วนสำคัญ  อาหารอร่อยไม่ว่าจะไปแอบซ่อนอยู่ที่ไหนก็ยังมีคนตามเข้าไปกิน

 


 3. กลิ่น : จุดเด่นกลิ่นคือเป็นอาวุธระยะไกล ตัวอย่างที่เห็นอยู่ใน ปัจจุบันก็คือ สตาบัคส์ มิสเตอร์บัน ที่ใช้กลิ่นเป็นอาวุธ

 


 4. เสียง :  ได้แก่การใช้ดนตรีสร้างบรรยากาศภายในร้าน  บางครั้งรสชาติอาหารอาจเป็นเรื่องรองหากลูกค้าต้องการมารับบรรยากาศในร้าน  มากกว่ารับประทานอาหาร

 


 5. สัมผัส : ข้อนี้มีความหมายเช่นเดียวกับบรรยากาศ  เป็นเรื่องของการดีไซน์ตกแต่ง  โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างบรรยากาศและความรู้สึกผ่านทางสายตา  และเมื่อลูกค้าก้าวเข้ามาในร้านก็จะสัมผัสได้ถึงสิ่งที่เจ้าของร้านต้องการ  สื่อผ่านฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ

 


 ครัว...ตัวแทนความมั่งคั่ง

ครัว...ตามแนว คิด  ฮวงจุ้ยเป็นการให้ความหมายทดแทนคำว่า “ความมั่งคั่ง “  และคำว่า...อาหารในภาษาจีนก็ออกเสียงอย่างเดียวกับคำว่า “ มั่งคั่ง “   เช่นกัน  ห้องครัวจึงเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย  ครัวที่ดี  ถูกต้อง   ตามหลัก ฮวงจุ้ยแบบ ง่าย ๆ  จะต้องมีการจัดวางพื้นการทำงานที่ให้ผู้ปรงสามารถทำงานได้สะดวก   คล่องตัวมีแสงสว่าง และการระบายอากาศที่ดี   ครัวเช่นนี้จึงจะนำเงินทองมาสู่ผู้เป็นเจ้าของ

 
ส่วน “เตา  “ซึ่งเป้องค์ประกอบหลักของครัวก็ต้องพิถีพิถันดูแลให้ทำงานได้ราบรื่นเสมอ  กันทุกเตา เพราะตาเหมือนสัญลักษณ์ทางการเงิน หากใช้งานได้อย่างราบรื่น  เงินทองก็จะไหลเข้าร้านได้ง่าย ถ้าหัวเตาอุดตันจุดไม่ติด  ธุรกิจก็อาจติดขัดมีอุปสรรคนานัปการ

 
 สำหรับตำแหน่งเตาของเตาที่ควร ตั้งอยู่กลางห้องและหันหลังให้ประตู  โดยอาจติดกระจกเงาหรือแผ่นอลูมินั่มฟอลย์  ไว้ที่ผนังหลังเตาด้วย  เพื่อให้พลังหลังเตาด้วย  เพื่อให้พลังงานหมุนเวียนได้ดี  และยังช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องครัวการที่เตาไปซุกอยู่มุมใดมุมหนึ่งของ  ห้อง  ทางแก้คือให้ติดกระจกเงาหรือแผ่นอลูมินั่มฟอลย์ไว้ที่ผนังหลังเตา

 


 หมายเหตุ  : 

 ชี่ คือพลังแห่งชีวิต เป็นพลังจักวาลที่กระจายอยู่ในทุกสรรพสิ่ง ชี่จึงมี 2 ความหมาย คือ

 1.ชี่  ในมนุษย์ ถ้าไหลเวียนคล่อง  หมายถึง  สุขภาพทางกายและสุขภาพทา่งจิตดี
2.ชี่  ในธรรมชาติ ทางฮวงจุ้ยพิจารณาทำเล  ที่ตั้ง พลังชี่ที่ดีจะก่อให้เกิดความสุข ร่ำรวย เกียรติยศ ชื่อเสียง

  

              ธุรกิจร้านอาหารนั้นจะต้องมาหลายสิ่งหลายอย่างที่ประกอบกันแล้วลงตัว จึงจะเป็นที่น่าสนใจของผู้ที่แวะมาเยือน การนำหลักฮวงจุ้ยนี้ไปใช้อย่างน้อยก็ทำให้ร้านอาหารของคุณเป็นที่น่าประทับใจ


          


ที่มา : http://fengshui.horoworld.com/58701_ฮวงจุ้ย-ร้านอาหาร